Hơn chục năm công tác, viết tới hàng chục gương cá nhân, tập thể tiêu biểu trong và ngoài quân đội nhưng khi tiếp cận với bảng thành tích của Thượng tá Bùi Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hà Đông, tôi vẫn bất ngờ bởi với 25 năm công tác nhưng anh đã kịp sưu tập cho mình hơn 50 bằng, giấy khen, danh hiệu, trong đó tiêu biểu đó là: 4 năm liền Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn quân (2014); 4 năm liên tục (2009-2012) đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố; 2 lần đạt Chỉ huy trưởng giỏi cấp Bộ Tư lệnh, đặc biệt ngày 11-11-2014, anh còn vinh dự là 1/39 đại biểu dân tộc thiểu số được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Sinh năm 1970 tại  huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình trong gia đình 5 anh chị em, “cái duyên” để anh Tuấn gắn bó lâu dài với quân đội cũng rất tình cờ. Năm 1989 nhận được giấy gọi nhập ngũ, trong một lần có việc vào Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ, anh được gặp và trò chuyện với Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện. Qua câu chuyện, anh đã để lại thiện cảm rất lớn với đồng chí đó. Cũng bởi vậy anh được tuyển vào Tiểu đoàn huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh Hà Sơn Bình. Kết thúc khoá huấn luyện, anh là một trong 3 chiến sỹ được chọn làm công vụ cho Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Vốn có tố chất thông minh và ham học hỏi nên quá trình gần gũi thủ trưởng, anh đã tích luỹ rất nhiều điều, từ cách bố trí các vật dụng khoa học, ngăn nắp đến các kiến thức chung về quân sự. Đồng thời, được tạo điều kiện để theo học chuyên ngành quân sự, phục vụ lâu dài trong quân đội. “Khởi nghiệp” từ một người chiến sỹ nhưng cho tới thời điểm này, nếu so với đội ngũ chỉ huy trưởng quận, huyện nói chung thì anh là người khá trẻ, song không phải vậy mà kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân anh cũng như tập thể lại có phần thua kém. Ngược lại, đơn vị do anh chỉ huy luôn là lá cờ đầu trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, điển hình là nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Khi chúng tôi nêu thắc mắc: Sinh ra và lớn lên tại vùng dân tộc thiểu số, điều kiện học tập và sinh hoạt khó khăn hơn so với Thủ đô nhưng khi công tác tại đây, anh đã khẳng định được vị thế của mình, mà lại ở tuổi đời còn rất trẻ, điều đó là vì sao?

Thượng tá Bùi Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hà Đông

Trầm ngâm một lúc anh trả lời: “Một cây làm chẳng nên non”, có được thành quả trên trước tiên phải khẳng định là bởi truyền thống và sự giúp đỡ, đồng sức, đồng lòng của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Cùng với đó trong thực hiện nhiệm vụ, song song với chủ động bám nắm chỉ đạo của cấp trên để tham mưu đúng, trúng với cấp uỷ, chính quyền địa phương, tôi luôn xác định phải duy trì được mối đoàn kết, trước tiên là trong Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị, coi đó là vấn đề cốt lõi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi đầu việc, chúng tôi phân công cụ thể cho từng thành viên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Khi tập thể và cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ, Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị động viên, khen thưởng kịp thời; trường hợp ngược lại, thẳng thắn phê bình, hoặc rút kinh nghiệm. Nhìn chung nhận thức của cán bộ, QNCN, CNVCQP…hiện nay khá cao nên phê bình thẳng thắn nhưng cũng hết sức tế nhị và linh hoạt.

Còn với riêng cá nhân, tôi luôn tâm niệm muốn làm tốt bất cứ điều gì thì mình phải nắm chắc kiến thức, văn bản mới, có bản lĩnh và thường xuyên trau dồi về kỹ năng, kỹ chiến thuật, nghiệp vụ, thường xuyên tìm tòi những nội dung mới, cách làm hay, đặc biệt là không được giấu dốt. Điều gì khó thì trao đổi, thống nhất trong Đảng uỷ, hoặc tranh thủ ý kiến của cấp trên, các cơ quan nghiệp vụ để lãnh đạo, chỉ huy đạt hiệu quả.

Từ một anh lính Binh Nhì tới nay là Chỉ huy trưởng một quận của thành phố Hà Nội nên anh Tuấn rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới. Anh quan niệm: “Chỉ huy là cấp trên, là người anh, người đồng chí, đồng đội của cán bộ, chiến sỹ; vì vậy hơn bao giờ hết mình phải gần gũi, cảm thông và nắm chắc tâm tư, tình cảm của mỗi cán bộ, QNCN (kể cả khối cơ quan cũng như đơn vị)”.

Không chỉ yêu thương, chia sẻ với cán bộ, cấp dưới, trong lãnh đạo, chỉ đạo, anh luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ từng cơ quan, đơn vị để phân công nhiệm vụ phù hợp, phát huy được thế mạnh và tính chủ động của mỗi đầu mối, cá nhân; nhân rộng điển hình tiến tiến để đẩy lùi hạn chế; thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, cấp dưới nâng cao trình độ bằng các đợt tập huấn, huấn luyện; từ đó tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

Anh kể cho chúng tôi nghe: 25 năm công tác, anh có rất nhiều kỷ niệm, vui có, buồn có nhưng điều khiến anh nhớ nhất là khi đang là công vụ cho Thủ trưởng, trong một lần quét dọn vệ sinh; anh và đồng đội đã không phát hiện có một vật liệu nổ còn sót lại ở gần đó nên vô tư đốt rác. May mắn khi nó phát nổ, không có một ai ở gần đó, tất cả mảnh vụn găm hết vào tường nhà nghỉ của đơn vị. Còn kỷ niệm thứ hai là khi tham dự Hội thi “Tìm hiểu Luật dân quân tự vệ” do Bộ Quốc phòng tổ chức (2011), ở nội dung bắn súng, mặc dù trong lúc ôn luyện, anh đạt kết quả rất cao và khi vào thi cũng rất tự tin, thoải mái nhưng khi Ban tổ chức báo điểm thì anh bị mất một viên đạn. Điều đó khiến anh rất buồn và phần nào đó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả toàn cuộc. “Qua hai tình huống đó, tôi ý thức sâu sắc vai trò của việc thu gom vũ khí vật liệu nổ ngoài luồng còn sót lại sau chiến tranh, đồng thời luôn tự nhắc nhở mình, không được chủ quan trong mọi vấn đề”- Anh Tuấn nhấn mạnh.

Một ngày làm việc của anh Tuấn bắt đầu từ sớm và thường kết thúc rất muộn nhưng anh vẫn cho rằng mình cần phải cố gắng hơn nữa để anh em đỡ bị động trong công việc. Nhìn thành phố đã lên đèn nhưng người chỉ huy vẫn trong căn phòng nhỏ của Ban CHQS quận Hà Đông, cặm cụi với tài liệu, sách báo, tôi biết rằng, công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở đây đã, đang và sẽ được quan tâm, thực hiện có hiệu quả.

TRẦN HIỀN