Thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) có nhiều đồi núi và các tuyến rừng phòng hộ. Vì vậy, bên cạnh công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với lực lượng vũ trang và các đơn vị đóng chân trên địa bàn.

 

Một buổi sáng se lạnh của mùa đông, khác với không khí thường ngày vốn yên tĩnh, tại UBND xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây) đã náo nhiệt, sôi động hẳn bởi sự có mặt của đông đảo cán bộ, chiến sĩ là lực lượng dân quân các xã, thị trấn, lực lượng bộ đội thường trực, cùng các đơn vị liên ngành như: kiểm lâm, công an và người dân địa phương. Mọi người cùng đến tham gia buổi: " Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) thị xã Sơn Tây năm 2014".

Với 2 giai đoạn và 3 tình huống diễn tập, để giúp người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của rừng, ở giai đoạn 1, đồng chí Hà Văn Đông, Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập thị xã Sơn Tây đã tổ chức báo cáo ý định diễn tập cũng như tình hình và đặc điểm của rừng tại địa bàn. Qua đó, các đại biểu cùng đông đảo người dân hiểu rõ hơn về hiện trạng những cánh rừng của địa phương.

Không khí diễn tập hết sức khẩn trương

Bước sang giai đoạn 2 "Thực hành phòng chống cháy rừng và khắc phục hậu quả", với tình huống giả định: Khoảng 9 giờ 20 phút sáng ngày 3-12, người dân trong lúc phát dọn, đốt thực bì để khai thác gần rừng đã cháy lan sang khu rừng bên cạnh tại khu vực đồi Cáo, thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây). Sau khi phát hiện điểm cháy, nhân dân địa phương nơi gần nhất đã báo cáo đồng chí Thôn đội trưởng. Nhanh chóng, Thôn đội trưởng  huy động lực lượng phối hợp với chủ rừng chữa cháy, đồng thời báo cáo với Chủ tịch UBND xã Kim Sơn và Hạt kiểm lâm thị xã. Tuy nhiên, do trời hanh khô, gió thổi mạnh nên đám cháy càng ngày càng lớn. Lúc đầu có 100 mét vuông sau đó lên tới 3.000 mét vuông, tình hình càng ngày diễn biến phức tạp ngọn lửa bốc cao, địa hình hiểm trở ngoài tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ. Trước hoàn cảnh đó, sau khi nhận được lệnh của cấp trên, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy quân sự thị xã, dân quân và lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy được tăng cường.

Có mặt tại khu vực diễn tập, chúng tôi được chứng kiến các chiến sỹ dân quân, bộ đội thường trực thuộc Ban CHQS thị xã phối hợp thuần thục cùng các lực lượng khác nhanh chóng tiếp cận đám cháy, không sợ nguy hiểm với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sử dụng các phương tiện chuyên dụng và cá nhân như gậy, chổi nhôm, chăn, màn.. tiến hành dập lửa.  Nhờ các lực lượng cùng phối hợp chữa cháy nhanh chóng, kịp thời, đúng lúc, sau 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế. Cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, diện tích rừng được đảm bảo an toàn. Mặc bộ quân phục màu xanh, vẫn còn ướt đẫm mồ hôi, vừa tham gia chữa cháy rừng, đồng chí Phạm Đức Tú, Thôn đội trưởng, thôn Kim Tân, xã Kim Sơn tâm sự: "Chữa cháy rừng phải tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, đám cháy lớn, nhiệt độ cao. Nếu không thực hiện các phương án luyện tập thường xuyên sẽ không xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Do vậy, diễn tập thực sự là dịp giúp bản thân tôi và người dân nâng cao ý thức cũng như kỹ năng tham gia phòng chống, chữa cháy rừng". 

Đánh giá về cuộc diễn tập, đồng chí Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập cho biết: “Trước khi bước vào diễn tập, chúng tôi đã làm tốt công tác chuẩn bị. Thông qua diễn tập, nâng cao nhận thức về công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng; phát huy sức mạnh tổng hợp các lực lượng, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị ở cơ sở tích cực chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng. Đồng thời, nâng cao khả năng tổ chức điều hành, chỉ huy các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng”.

Có thể thấy,  nhờ sự phối hợp chặt chẽ và diễn tập thường xuyên của các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng vũ trang, trong những năm qua, các tuyến rừng phòng  hộ của thị xã Sơn Tây luôn được đảm bảo an toàn. Kết thúc buổi diễn tập đã có 6 tập thể được tặng giấy khen trong thực hiện tốt cuộc diễn tập PCCCR Thị xã năm 2014. Đây còn là dịp để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang nâng cao ý thức, thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR trong thời gian tới, nhất là vào mùa khô năm nay.

VĂN ĐẠT